Cách Setup Bể Nuôi Rùa Nước đúng chuẩn

Đối với những người mới bước chân vào đam mê nuôi rùa thì việc tìm hiểu cách  setup một bể nuôi đúng tiêu chuẩn là việc quan trọng cần làm đầu tiên trước khi đón boss về nhà.

Mỗi dòng rùa sẽ có những tập tính cũng như yêu cầu về môi trường sống khác nhau. Nhưng tựu chung lại, đối với rùa nước, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau đây:

1/ Setup bể nuôi rùa tai đỏ, bụng vàng, rùa đá …

Mặc dù được gọi chung là rùa nước, nhưng các loài như rùa tai đỏ, rùa bụng vàng, rùa đá chinese pond, rùa cổ sọc … lại không hoàn toàn ở dưới nước mà chúng cần một bãi cạn để lên bờ nghỉ ngơi, phơi nắng.

Khi chúng đang phơi nắng, nếu cảm thấy có nguy hiểm hoặc bị giật mình, chúng sẽ phóng mình xuống nước rất nhanh như một chiếc ván trượt. Chính vì vậy các loài rùa này còn được gọi chung là rùa Slider (rùa trượt).

Việc phơi nắng sẽ giúp rùa hấp thu nhiệt lượng và để kích thích quá trình tiêu hoá thức ăn, mặt khác tia UV trong ánh nắng rất quan trọng trong việc tổng hợp canxi để phát triển mai rùa và giữ cho mai cứng chắc, chống lại các bệnh như nấm mai, thối mai.

Vì vậy, trong bể rùa Slider, chúng ta cần tạo ra một phần cạn cao hơn mặt nước khoảng 2-5cm để rùa lên nghỉ ngơi. Diện tích phần cạn này ít nhất cần đủ chỗ cho rùa leo lên nằm, và tốt nhất là nên bằng khoảng 1/2 phần diện tích mặt nước, tức là bể rùa nếu rộng 3 phần thì sẽ có 2 phần nước và 1 phần cạn.

Để rùa leo lên phần cạn, chúng ta cần tạo một độ dốc bằng cách làm thêm một phần gọi là máng leo. Máng leo nên có độ thoải và chìm một phần xuống nước để rùa dễ dàng bò lên, bề mặt máng leo cần làm nhám hoặc có gờ để móng rùa có thể bám vào tránh trơn trượt.

Nếu bạn nuôi rùa trong nhà hãy trang bị thêm một chiếc đèn UV lắp phía trên phần cạn của bể. Còn nếu nuôi ngoài trời thì phần cạn cần bố trí để đón được ánh nắng tự nhiên.

Với cơ thể linh hoạt và tăng động những loại rùa như tai đỏ, bụng vàng… có thể bám vào thành bể hoặc từ phần cạn leo ra khỏi bể và tẩu thoát. Vì vậy trên mặt bể nuôi cần có gờ chống leo hoặc lưới thép để phòng chú rùa chạy trốn khỏi bể.

Một bộ lọc nước là phần rất quan trọng nếu như bạn không muốn phải thay nước hàng ngày. Rùa nước là động vật tạp, ăn lắm, ị nhiều. Nếu như nuôi rùa nhỏ bạn có thể sử dụng các loại lọc thác, lọc gắn trong bể. Còn với rùa to thì các bộ lọc cỡ lớn là ưu tiên hàng đầu, như một bộ lọc tràn trên, hoặc lọc tràn dưới hoặc một bộ lọc ngoài cỡ lớn.

Tóm lại, bên cạnh một chiếc bể đủ rộng thì 2 thứ quan trọng nhất khi setup bể rùa tai đỏ, bụng vàng… hay rùa Slider nói chung là phần cạn và bộ lọc. Nếu bạn muốn bể đẹp hơn có thể trang trí bằng gỗ lũa hoặc những khối đá.

Hạn chế trồng các loại cây thuỷ sinh thân mềm trong bể vì một số rùa như tai đỏ rất thích cắn phá và bạn sẽ sớm phải đi dọn dẹp bãi chiến trường mà chúng để lại. Thay vào đó bạn có thể dùng cây giả bằng nhựa nếu muốn bể sinh động hơn.

Tham khảo » Top 5 Mẫu bể nuôi rùa nước đẹp

2/ Setup bể nuôi rùa common, rùa cá sấu

Khác với các loài rùa Slider, thì rùa common, rùa cá sấu… được xếp vào nhóm rùa snapping (rùa đớp). Tên gọi này bắt nguồn từ tập tính săn mồi bằng những cú đớp bất ngờ đầy nguy hiểm.

Chúng thường nằm im dưới đáy, chờ đợi con mồi đi qua trước mặt rồi bất thình lình tung ra một cú đớp chớp nhoáng với lực cắn có thể làm gẫy đôi cơ thể của những con mồi đáng thương.

Dựa vào tập tính sống và săn mồi này mà việc setup bể rùa Common hay Aligator Snapping có những điểm cần lưu ý.

Mặc dù rùa snapping cũng cần phơi nắng nhưng việc thiết kế phần cạn thường không khả thi vì chúng thường đạt kích thước lớn và nặng và trong điều kiện nuôi nhốt chúng cũng hiếm khi bơi lội hay lên bờ.

Thay vào đó bể rùa Snapping thường được nuôi ở mực nước thấp đến trung bình để rùa dễ dàng ngóc đầu lên thở, đặc biệt là đối với rùa nhỏ chưa thạo bơi.

Vì không dùng máng leo nên nuôi nước thấp cũng giúp cho ánh đèn dễ dàng chiếu tới mai rùa khi ở dưới nước. Tuy vậy bạn vẫn cần cho rùa phơi ánh nắng tự nhiên để đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Bể rùa Common, rùa cá sấu cũng cần một bộ lọc tốt để xử lý phân, thức ăn thừa của rùa.

Cuối cùng, về cách trang trí, chúng ta nên dùng thân cây gỗ, nền đá sỏi hoặc nham thạch sẽ tạo nên khung cảnh hoang sơ và tự nhiên phù hợp với phong cách cực ngầu của những chú rùa săn mồi này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.