Cách Thiết Kế Hồ Nuôi Rùa Nước Sân Vườn

Không có gì lý tưởng hơn đối cuộc sống của một chú rùa bằng việc được sống gần với tự nhiên.

Việc nuôi nhốt rùa trong nhà trong những chiếc bể mặc dù sẽ giúp bạn dễ dàng ngắm nhìn chúng, nhưng ngược lại có những hạn chế nhất định như môi trường chật hẹp, thiếu ánh nắng tự nhiên và mất nhiều công chăm sóc.

Vì vậy, những người nuôi rùa lâu năm thường có xu hướng đưa rùa ra sống tại hồ nước sân vườn, một môi trường bán tự nhiên vừa giúp chúng sinh trưởng tốt hơn vừa tạo ra cảnh quan đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Trong bài viết này hãy cùng VŨ GIA HẢI DƯƠNG tìm hiểu cách thiết kế một hồ nuôi rùa sân vườn đúng tiêu chuẩn.

Nguyên Tắc Thiết Kế Hồ Nuôi Rùa

1/ Phần cạn

Yếu tố đầu tiên khi thiết kế hồ rùa nước là cần tạo ra một khu vực cạn làm nơi cho rùa bò lên phơi nắng, nghỉ ngơi. Các loài rùa có tập tính đẻ trứng trên cạn vì vậy đây cũng là nơi sinh sản và ấp trướng của rùa trưởng thành.

Phần cạn có thể chỉ là một khúc thân cây gỗ nhô lên khỏi mặt nước, nhưng nếu có điều kiện, bạn hãy tạo ra một khu vực bằng phẳng với nền cát hoặc sỏi bên cạnh hồ nước chính.

Hãy lưu ý rằng để rùa leo lên được phần cạn, chúng ta cần tạo ra một dốc leo dẫn từ mặt nước lên tới bờ giúp rùa dễ dàng di chuyển.

Trên phần cạn này bạn có thể trồng các loại cây cho cảnh quan thêm xanh mát và tạo cảm giác an toàn hơn cho chú rùa khi nằm trên bờ.

2/ Phần Nước

Nếu sân vườn có nhiều diện tích thì hồ nước chính nên làm rộng rãi càng tốt để tạo không gian bơi lội thoải mái cho rùa. Hồ rộng thể tích lớn cũng giúp tránh hiện tượng nước tù, và tạo ra một hệ sinh thái giống với ao hồ tự nhiên.

Có 2 cách làm hồ, một là hồ âm tức là đào trực tiếp xuống nền đất dùng vải bạt lót hoặc chống thấm đáy hồ. Cách thứ 2 là xây hồ cao hơn so với mặt đất hay còn gọi là hồ dương.

Trên mặt hồ chúng ta có thể thả các loại bèo hoặc cây thuỷ sinh tạo chỗ trú cho rùa khi trời nắng gắt và giúp lọc các chất độc trong nước.

Một số hồ rùa ngoài trời còn trang bị thêm hệ thống lọc giống như các hồ cá koi, bộ lọc giúp cho các chất bẩn và phân được hội tụ về một chỗ giữ nước trong sạch.

Nếu sử dụng bộ lọc, nước sẽ được dẫn lên dàn mưa hoặc tiểu cảnh đổ thác xuống tạo thêm oxy cho hồ và bạn cũng có thể nuôi thêm các loài cá cảnh cho sinh động.

3/ Rào Chắn

Và phần cuối cùng nhưng cũng rất quan trọng là một hệ thống rào chắn bao quanh toàn bộ khu vực nuôi rùa. Những chú rùa thường có xu hướng đào tẩu để khám phá môi trường xung quanh chúng sẽ không an phận trong chiếc hồ nhỏ của mình.

Vì vậy tường bao cần xây cố định với độ cao hớn hơn vài lần chiều dài mai rùa. Bạn cũng có thể dùng lưới thép quây xung quanh nhưng lưu ý rằng móng rùa có thể bám được vào lưới nên ở phía trên nên có gờ chống vượt nhé.

Những Mẫu Hồ Nuôi Rùa Sân Vườn Đẹp

Trăm nghe không bằng một thấy, sau đây mời bạn cùng tham khảo những mẫu hồ rùa sân vườn đẹp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.